Cái giá của sự “cao cấp” mà không phải ai cũng biết khi mua nhà!!!

5 (100%) 2 votes

Tự gắn mác căn hộ cao cấp dù dự án nằm trong ngõ nhỏ, hay chất lượng xây dựng và hoàn thiện kém… đó là tình trạng đã diễn ra ở nhiều nơi. Nếu không thận trọng thì khách hàng chính là người bị lừa vì tin vào những lời quảng cáo mà thiếu kinh nghiệm kiểm chứng.

Mác cao cấp bị lạm dụng

Đã thành thông lệ, mỗi khi thị trường nóng lên thì căn hộ cao cấp lại nở rộ. Điều này cũng không khó lý giải vì thời điểm này khách hàng mới rộng hầu bao để mua nhà. Đón xu hướng này, ngoài những dự án cao cấp thực sự thì cũng không ít dự án “dởm” câu khách bằng cách tự “lên đời” thành căn hộ cao cấp.

Theo một kiến trúc sư tại Hà Nội, anh có một khách hàng quen thường mua căn hộ cao cấp để  cho thuê và anh chính là người thiết kế, thi công nội thất. Anh cho biết, trong một lần thi công căn hộ cho một dự án, anh đã phải dỡ bỏ hầu như toàn bộ phần hoàn thiện nội thất và sửa đổi

Kiến trúc sư này cho hay, dự án bán giá hơn 30 triệu/m2,cao nhất khu vực nhưng thiết kế các phòng chưa hợp lý, lát sàn bằng gỗ công nghiệp giá rẻ, toàn bộ nội thất chỉ ở tầm trung chứ chưa nói gì đến cao cấp, chỉ được mỗi vị trí tại khu trung tâm. KTS này cũng cho hay, Khách hang thường lầm lẫn giữa việc bàn giao nội thất đầy đủ cao cấp mà các CĐT quảng bá thực ra là một hình thức câu khách, KH ko thể biết khi nhận nhà, nội thất mình nhận được có đúng giá trị mà số tiền trên một m2 mình đã bỏ ra.

Cũng theo một khách hàng khác, cả 2 anh chị đều là kĩ sư xây dựng, khi anh chị đi tìm hiểu dự án chung cư để chuẩn bị một căn hộ cho gia đình, cả 2 đều nhận được sự tư vấn về nội thất cao cấp bàn giao, nhưng khi hỏi về vật liệu sử dụng thì nhận được câu trả lời chung chung, hàng nhập, nhập từ đâu thì ko ai biết, hay như xem phụ lục bàn giao thì lắc đầu ngao ngán, tất cả thương hiệu CĐT đưa ra chỉ là các nhãn hiệu mà đang được thị trường quảng cáo nhiều chứ ko có gì nổi bật như được tư vấn. Anh chị ngồi tính toán lại thì cái full nội thất mà CĐT đưa ra chắc chưa được 700k/m2 thế mà giá bán so với chung cư bên cạnh bàn giao cơ bản chênh nhau cả vài triệu một m2.

Không ít dự án được quảng cáo là cao cấp, song vị trí thì nằm trong ngõ sâu Thậm chí, để nâng cấp chung cư và bán cho được giá, nhiều dự án còn “phù phép” vẽ ngay khu đất bên cạnh là biệt thự, công viên,… dù đó là đất của người khác và chưa có quy hoạch chi tiết.

Khi chúng tôi đi tìm hiểu khu đô thị Đoàn Ngoại Giao, nằm tại p.Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

quy hoạch cả khu

quy hoạch cả khu

Thật sự choáng ngợp trước những gì tai nghe mắt thấy. Không còn là dự án trên giấy, hạ tầng trong tưởng tượng, hay công viên trong quy hoạch, tất cả đã hiện hữu, duy chỉ có các tòa nhà đang dần hình thành mọc lên.

công viên xanh khu ngoại giao đoàn

công viên xanh khu ngoại giao đoàn

Với công viên, hồ nước, cảnh quan, đường xá, vỉa hè đều đã lên hình, được hoàn thiện trước khi thi công các tòa chung cư, hoặc khu liền kề. Là một lời khẳng định trước khá nhiều dự án bánh vẽ cho khách hàng trong thời điểm hiện tại.

Càng đi sâu tìm hiểu, thì cái chúng tôi nhận được là sự nhiệt tình của các bạn tư vấn BĐS trong này, không chỉ tận tình đưa chúng tôi đi tham quan KĐT, các điểm nhấn, các bạn này còn cho chúng tôi khá nhiều ngạc nhiên khi đưa những thông tin từ CĐT, từ tòa nhà Horizon Tower, từ các tiện ích cao cấp mà cư dân sau này nhận được. Một bạn tư vấn chúng tôi gặp cũng chia sẻ: “ em bán cái này lợi thế lắm anh ạ, không phải là công viên hồ nước, hạ tầng trên giấy nữa, mà KH đi xem có thể cảm nhận cái không khí trong lành, không gian xanh của hồ nước, của công viên.

cây cối xanh mát nơi công viên

cây cối xanh mát nơi công viên

Tránh có dự án trước em bán, chủ đầu tư cũng vẽ công viên, nhưng khi bàn giao thấy bán được, chủ đầu tư lại chuyển thành chung cư tiếp để bán, người ta vì tiền mà tự phá hoại môi trường sống của các hộ dân đã mua trước, buồn lắm anh ạ.”

Một chút chạnh long khi nghe chia sẻ của bạn này, nhưng chúng tôi cũng nhìn thấy điều đó khi đi khảo sát một loạt các dự án “đúng là vì lợi nhuận mà người ta tự phá môi trường sống nhiều người khác thật”

Tôi xem chi tiết mặt bằng bố trí căn hộ của tòa Horizon Tower ở khu NGĐ mà bạn nhân viên tư vấn giới thiệu mới thấy thực sự vui trong lòng, trong thời buổi kinh tế thị trường như vậy, lại có một chủ đầu tư sẵn sang để khá nhiều khoảng trống thông tầng hay còn gọi là giếng trời lấy thoáng cho căn hộ như vậy, chỉ có 5 căn/sàn, một mật độ lí tưởng cho chung cư, đúng như những gì bạn này nói:” nếu CĐT bên em mà tham lam như CĐT khác, thay vì các khoảng thông tầng này lại bố trí căn hộ thì ít nhất mỗi tầng thêm được mấy trăm met vuông để bán, tính ra cùng vài tỉ một tầng chứ ít gì”. Điều đó làm chúng tôi càng tò mò hơn về 2 tòa chung cư này.

mặt bằng căn hộ được cung cấp

mặt bằng căn hộ được cung cấp

Khi đi xem xét cẩn thận chi tiết trong khu Đoàn Ngoại Giao, chúng tôi càng thấy nổi bật nên không gian sống xanh, không khí trong lành mát mẻ của khu đô thị này, thật sự là một nơi lý tưởng cho cuộc sống.Không phải chờ đợi quá lâu cho một quyết định mua nhà tại khu này, tất cả mọi thứ đều khá ổn cho những kì vọng từ trước khi đi tìm hiểu, chúng tôi đều cảm thấy vui và thật sự tin tưởng sự lựa chọn của mình.

liên kết vùng thuận tiện

liên kết vùng thuận tiện

Trở lại vấn đề về định nghĩa chung cư cao cấp đã nêu trước, chúng tôi có thể liệt kê lại các điểm mà bản thân chúng tôi nhận định, ít nhất phải có những điều như vậy thì mới có thể truyền thông hay quảng cáo về chung cư cao cấp được:

  1. Chung cư cao cấp nằm trong tổng thể cả một khu đô thị, và kết nối hạ tầng phải là thông suốt nhất.
  2. Từ cảnh quan, đến khuôn viên, hay có thể nói là môi trường sống phải thật sự trong lành, môi trường đáng sống.
  3. Thiết kế căn hộ hợp lý, sang, thông thoáng
  4. Mật độ căn hộ thấp, dưới 40 căn/ thang máy.
  5. Và quan trọng nhất là các tiện ích cao cấp mà người dân được hưởng như CĐT đã cam kết, có thể là hệ thống siêu thị , TTTM, các tiện ích sống phục vụ cư dân như bể bơi, phòng GYM, hay các dịch vụ SPA, xem phim…..
  6. Đó có thể chỉ là các ý kiến chủ quan về một chung cư cao cấp, đã cao cấp thì ở phải có dịch vụ cao cấp, không gian đáng sống, đẳng cấp sống được trân trọng.

 

Thế nhưng gần 10 năm chưa phân hạng được thế nào là chung cư cao cấp…..

Nhằm khắc phục tình trạng tự gắn mác cao cấp của nhiều dự án như thời gian qua, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã tổ chức lấy ý kiến dự thảo về phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư. Được biết, đây không phải là lần đầu vấn đề phân hạng chung cư được đưa ra bàn luận vì từ năm 2008, Bộ Xây dựng đã có Thông tư hướng dẫn về phân hạng nhà chung cư. Song, thông tư này vẫn chưa đi vào thực tế vì còn nhiều điểm bất cập.

Theo dự thảo lần này, chung cư được chấm điểm và xếp thành 3 hạng A, B, C theo 4 nhóm tiêu chí, gồm tiêu chí quy hoạch kiến trúc; mức độ và chất lượng hoàn thiện; hệ thống kỹ thuật hạ tầng khu ở; tiện ích và chất lượng dịch vụ quản lý vận hành.

Tuy có nhiều điểm mới nhưng theo giới chuyên môn, một số quy định của dự thảo còn cảm tính và chưa cụ thể. Chẳng hạn, quy hoạch tổng thể phải có sân vườn, cây xanh, thảm cỏ, đường dạo thiết kế hoàn chỉnh, đẹp mắt; phần quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan phải có không gian rộng rãi và hài hòa với tổng thể xung quanh,… Đây là những yếu tố rất dễ bị đánh giá bằng chủ quan cá nhân và thiếu định tính.

fun

fun

Câu chuyện gắn mác cao cấp như thế nào sẽ còn nhiều tranh luận. Nhưng theo một vị Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản, đối với khách hàng đi mua nhà thì uy tín của chủ đầu tư là yếu tố quan trọng nhất. Ông cho rằng, khách hàng cần đi xem những dự án chủ đầu tư đã làm và nghe khách hàng cũ nói về chủ đầu tư này. Chắc chắn rằng, nếu chủ đầu tư uy tín thì họ sẽ không bán rẻ thương hiệu bằng cách quảng cáo dự án bình dân thành cao cấp.

Nguồn: “cafeland.net”.

Sàn giao dịch BĐS Địa Ốc Hà nội- Số 8- Ngõ 172 Nguyễn Tuân- Thanh Xuân – Hà Nôi

Hotline: Vũ Tuấn Trường- 0933 523 663

Phạm Văn Hướng-090 345 2622

Email: info.cafeland.net@gmail.com

Bài viết khác

Chung Cư

Mua nhà trúng ngay Vespa tại dự án Ngoại Giao Đoàn

5 (100%) 5 votes Dự án Ngoại Giao Đoàn có tổng diện tích đất nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chi tiết khoảng 62,8ha, trong đó: Đất xây dựng trụ

Kinh nghiệm mua nhà

Điều kiện cần và đủ để tiếp cận gói 30k tỷ!

Rate this post   Hiện tại, câu hỏi Làm sao vay được gói 30000 tỷ của Chính Phủ về việc hỗ trợ cho người mua nhà là thắc mắc của rất nhiều

Chung Cư

Chuẩn bị mở bán Tòa B KĐT Kim Văn Kim Lũ

5 (100%) 1 vote Chung cư Kim Văn Kim Lũ tòa B do Công ty Cổ phần Xây dựng số 2 (Vinaconex 2) làm chủ đầu tư, sẽ cung cấp

0 Comments

Không có comment!

Bạn có thể là người đầu tiên comment bài viết này